Dự Tính Chi Phí Tối Thiểu Cho Bé Sơ Sinh – My Triều

0
170

Khi chuẩn bị sinh, ngoài việc chuẩn bị về mặt tâm lí thật tốt cho mẹ thì vấn đề các loại chi phí lúc sinh con cũng là mối quan tâm lớn của các cặp vợ chồng, đặc biệt là các cặp vợ chồng sinh con đầu lòng. Sau đây Concung.com sẽ chia sẻ với bạn các loại chi phí cần thiết nhất cần chuẩn bị trước khi sinh con.

1. Chi phí chích ngừa, khám thai định kỳ và sinh con

Việc tiêm phòng cho mẹ rất quan trọng, vì nếu trong những tháng đầu mang thai mà các mẹ bị ốm hay bị rubella thì rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng ko tốt đến thai nhi.  Các vacxin nên tiêm phòng trước khi mang thai bao gồm: tiêm phòng cúm, vacxin 3 trong 1 (rubella, sởi, quai bị), vacxin ngừa viêm gan B

Thời gian thích hợp để tiêm phòng: Khoảng 3-6 tháng trước khi thụ thai.

Giá tiêm phòng các loại vacxin, các mẹ có thể đến Viện Pasteur hoặc các trung tâm y tế dự phòng để được tư vấn chi tiết hơn.

kham-thai-cho-ba-bau

Trong suốt quá trình mang thai, bạn cần đến bệnh viện để khám thai định kỳ và chuẩn bị khoản viện phí khi sinh con tại bệnh viện. Theo quy định của Bộ Y tế, trong suốt quá trình mang thai tối thiểu người mẹ cần khám thai 3 lần. Tuy nhiên tuỳ theo tình hình sức khoẻ thực tế của mẹ mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về thời gian và số lần khám thai phù hợp. Cần tính thêm cả những lần khám đột xuất. Tùy vào tình hình tài chính mà bạn sẽ chọn khám thai ở bệnh viện phụ sản nào.

1425524236-slide_407366_5100290_free

 

Tham khảo chi phí khám thai và sinh nở ở các bệnh viện đó là điều bạn nên làm và thêm vào trong kế hoạch của mình.

2. Chi phí bồi dưỡng sức khoẻ

Trong suốt quá trình mang thai, bà mẹ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và vitamin, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cũng như đảm bảo sức khoẻ của mẹ như: axit folic để hạn chế nguy cơ khuyến tật ống thần kinh, viên sắt để tránh thiếu máu, viên bổ sung canxi…

1431799806-anh2

 

Đặc biệt nhu cầu dinh dưỡng, dưỡng chất trong quá trình mang thai sẽ cao hơn so với bình thường vì vậy mà việc đầu tư tài chính cho việc bồi dưỡng sức khỏe là hoàn toàn cần thiết.

Chi phí này tính dựa trên giá cả của những loại sữa dành cho bà bầu hay những thực phẩm chuyên bổ sung các dưỡng chất thiết yếu.

3. Chi phí quần áo, thời trang bầu

Thông thường trong 3 tháng đầu mang thai, cơ thể bạn không thay đổi quá nhiều nên vẫn có thể sử dụng các trang phục cũ. Tuy nhiên, sau đó cơ thể bạn sẽ có thay đổi và bạn cần thay đổi kích cỡ quần áo cho phù hợp hơn.

Do đó, bạn cũng nên liệt kê chi phí này trong kế hoạch tài chính để hạn chế lại những phát sinh ngoài dự kiến. Yêu cầu cơ bản của trang phục bà bầu là thoải mái vận động nên bạn cũng không cần phải bỏ quá nhiều tiền vào những mốt thời trang “ngắn hạn” này.

4. Chi phí nghỉ thai sản

Sau khi sinh bé, mẹ sẽ có khoảng 6 tháng không đi làm nên thu nhập của gia đình sẽ bị giảm sút trong khi các khoản chi phí trong gia đình như tiền điện, nước, cáp, ăn uống, đi lại… vẫn phải thanh toán. Mặc dù bạn vẫn được hưởng lương theo chế độ bảo hiểm xã hội nhưng thu nhập thực tế của bạn sẽ giảm đi. Vì vậy, không gì tốt hơn là hãy chuẩn nguồn tài chính cần thiết cho khoảng thời gian mà bạn chưa đi làm trở lại trong kế hoạch tài chính của mình để tránh tình trạng thiếu trước hụt sau.

5. Chi phí cho em bé

Đây là chi phí lớn nhất cần dự trữ trong ngân sách và đặc biệt sẽ kéo dài liên tục nên gia đình bạn có thể xem đây là các khoản chi phí dài hạn. Cụ thể là một số khoản phí như sau:

– Quần áo sơ sinh:

Áo sơ sinh cài nút một bên, áo sơ sinh cài giữa (nên mua 05 – 07 cái)

Quần sơ sinh (nên mua 05 – 07 cái)

Body tam giác, áo liền quần, bộ đồ sơ sinh tay dài, bộ đồ sơ sinh tay ngắn (nên mua mỗi loại 01 – 03 bộ)

Tham khảo chi tiết các sản phẩm quần áo sơ sinh cho bé trai và bé gái tại Concung.com:

http:///quan-ao-so-sinh-be-gai-101288.html

http:///quan-ao-so-sinh-be-trai-10112.html

– Đồ dùng ăn uống:

Yếm ăn (nên mua khoảng 04 – 06 cái)

Bình sữa (nên mua khoảng 04 bình). Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bé, mẹ lựa chọn các bình sữa có dung tích khác nhau.

Nước rửa bình sữa và các dụng cụ cọ rửa

– Sữa cho bé: nếu may mắn bạn có nguồn sữa mẹ đủ dồi dào để bé bú trong khoảng thời gian đầu đời, tuy nhiên một số bà mẹ chỉ có sữa trong 3 tháng đầu hoặc không có sữa, hoặc sữa không đủ cho bé bú thì phải sử dụng thêm sữa ngoài. Đây là khoản phí tương đối lớn và lâu dài mà bạn cần tính toán dự trù. Tham khảo ngay giá cả các loại sữa em bé và bổ sung vào bảng kế hoạch chuẩn bị tài chính để có con của mình nhé.

– Đồ dùng vệ sinh: bao gồm tã, khăn giấy ướt, khăn tắm, khăn sữa và các loại sữa tắm gội cho bé… Nếu như bé là con đầu lòng, sẽ có rất nhiều thứ bạn cần lên danh sách để mua. Hãy tham khảo ý kiến của những người kinh nghiệm để có danh sách các vật dụng thật sự cần thiết cho bé cũng như số lượng phù hợp để tránh trường hợp lãng phí, mua dư thừa vì bé phát triển rất nhanh, mỗi giai đoạn bé sẽ có nhu cầu khác nhau.

– Đồ chơi cho bé, nôi, giường, cũi

Tham khảo danh sách các món đồ mẹ cần mua sắm tại Concung.com dưới đây để có được bảng dự trù ngân sách phù hợp mẹ nhé.

nhung-vat-dung-me-nen-mua

Concung.com

 1,589 lượt xem